guyglodis learningwarereviews humanscaleseating Cheap NFL Jerseys Cheap Jerseys Wholesale NFL Jerseys arizonacardinalsjerseyspop cheapjerseysbands.com cheapjerseyslan.com cheapjerseysband.com cheapjerseysgest.com cheapjerseysgests.com cheapnfljerseysbands.com cheapnfljerseyslan.com cheapnfljerseysband.com cheapnfljerseysgest.com cheapnfljerseysgests.com wholesalenfljerseysbands.com wholesalenfljerseyslan.com wholesalenfljerseysband.com wholesalenfljerseysgest.com wholesalenfljerseysgests.com wholesalejerseysbands.com wholesalejerseyslan.com wholesalejerseysband.com wholesalejerseysgest.com wholesalejerseysgests.com atlantafalconsjerseyspop baltimoreravensjerseyspop buffalobillsjerseyspop carolinapanthersjerseyspop chicagobearsjerseyspop cincinnatibengalsjerseyspop clevelandbrownsjerseyspop dallascowboysjerseyspop denverbroncosjerseyspop detroitlionsjerseyspop greenbaypackersjerseyspop houstontexansjerseyspop indianapoliscoltsjerseyspop jacksonvillejaguarsjerseyspop kansascitychiefsjerseyspop miamidolphinsjerseyspop minnesotavikingsjerseyspop newenglandpatriotsjerseyspop neworleanssaintsjerseyspop newyorkgiantsjerseyspop newyorkjetsjerseyspop oaklandraidersjerseyspop philadelphiaeaglesjerseyspop pittsburghsteelersjerseyspop sandiegochargersjerseyspop sanfrancisco49ersjerseyspop seattleseahawksjerseyspop losangelesramsjerseyspop tampabaybuccaneersjerseyspop tennesseetitansjerseyspop washingtonredskinsjerseyspop

Hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động

Công ty chúng tôi có người lao động (NLĐ) được cử đi đào tạo 06 tháng, hai bên ký kết hợp đồng đào tạo với điều kiện NLĐ phải làm việc cho công ty 03 năm sau khi kết thúc khóa đào tạo. Hiện tại NLĐ mới làm việc được 01 năm thì có quyết định biên chế vào cơ quan nhà nước làm việc. NLĐ đã thông báo trước cho công ty 30 ngày làm việc theo đúng quy định. Với trường hợp này, công ty chúng tôi có được quyền yêu cầu NLĐ hoàn trả chi phí đào tạo không?

Trả lời:

Trong trường hợp nêu trên, NLĐ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định pháp luật tại khoản 5 Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Tại khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo của NLĐ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nhưng không có quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì có phải bồi thường hay không?

Nhưng tại Khoản 2 Điều 61 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 quy định:

“Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo”.

Như vậy, cơ sở để doanh nghiệp yêu cầu NLĐ bồi thường chi phí đào tạo là cam kết mà các bên đã thỏa thuận về các trường hợp bồi thường chi phí đào tạo trong hợp đồng đào tạo mà hai bên ký kết. Theo đó, nếu trong hợp đồng đào tạo quy định trong mọi trường hợp chấm dứt HĐLĐ đều phải bồi thường chi phí đào tạo, thì NLĐ sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo theo cam kết mặc dù chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật.

Hỗ trợ trực tuyến