guyglodis learningwarereviews humanscaleseating Cheap NFL Jerseys Cheap Jerseys Wholesale NFL Jerseys arizonacardinalsjerseyspop cheapjerseysbands.com cheapjerseyslan.com cheapjerseysband.com cheapjerseysgest.com cheapjerseysgests.com cheapnfljerseysbands.com cheapnfljerseyslan.com cheapnfljerseysband.com cheapnfljerseysgest.com cheapnfljerseysgests.com wholesalenfljerseysbands.com wholesalenfljerseyslan.com wholesalenfljerseysband.com wholesalenfljerseysgest.com wholesalenfljerseysgests.com wholesalejerseysbands.com wholesalejerseyslan.com wholesalejerseysband.com wholesalejerseysgest.com wholesalejerseysgests.com atlantafalconsjerseyspop baltimoreravensjerseyspop buffalobillsjerseyspop carolinapanthersjerseyspop chicagobearsjerseyspop cincinnatibengalsjerseyspop clevelandbrownsjerseyspop dallascowboysjerseyspop denverbroncosjerseyspop detroitlionsjerseyspop greenbaypackersjerseyspop houstontexansjerseyspop indianapoliscoltsjerseyspop jacksonvillejaguarsjerseyspop kansascitychiefsjerseyspop miamidolphinsjerseyspop minnesotavikingsjerseyspop newenglandpatriotsjerseyspop neworleanssaintsjerseyspop newyorkgiantsjerseyspop newyorkjetsjerseyspop oaklandraidersjerseyspop philadelphiaeaglesjerseyspop pittsburghsteelersjerseyspop sandiegochargersjerseyspop sanfrancisco49ersjerseyspop seattleseahawksjerseyspop losangelesramsjerseyspop tampabaybuccaneersjerseyspop tennesseetitansjerseyspop washingtonredskinsjerseyspop

Thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng phần cổ phần trong công ty cổ phần

Tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần. Hiện tại tôi có nhu cầu chuyển nhượng cổ phần của mình với mức giá cao hơn so với giá trị vốn góp tại thời điểm thành lập công ty. Khi chuyển nhượng với mức giá chênh lệch như vậy thì tôi cần đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Trả lời:

Chuyển nhượng cổ phần là một trong những quyền của cổ đông trong công ty cổ phần được Luật Doanh nghiệp quy định. Căn cứ Luật thuế thu nhập cá nhân, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP và Thông tư 111/2014/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần là một trong những loại thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, khi chuyển nhượng cổ phần, bạn cần thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế.

Theo quy định tại khoản 4 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC, việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần được coi là một trong những hoạt động chuyển nhượng vốn, tuy nhiên khác với việc chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH, chuyển nhượng cổ phần được tính tương đương với chuyển nhượng chứng khoán.

Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng cổ phần được xác định theo giá chuyển nhượng cổ phần từng lần. Việc tính thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng cổ phần được quy định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng cổ phần x Thuế suất 0,1%

Giá chuyển nhượng cổ phần được xác định như sau:

– Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.

– Đối với công ty chưa tham gia sàn chứng khoán, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có cổ phần chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Hỗ trợ trực tuyến